Hiện tượng đi tiểu nhiều là triệu chứng của bệnh gì?

Tiểu nhiều là một trong những hiện tượng mà rất nhiều người mắc phải. Tình trạng này được đánh giá là hiện tượng sinh lí khá bình thường, tuy nhiên ở một số trường hợp đó lại là dấu hiệu bất thường báo hiệu một căn bệnh nào đó. Để biết được hiện tượng đi tiểu nhiều là triệu chứng của bệnh gì? người bệnh cần thăm khám chuyên khoa để có kết quả chính xác nhất.

Đi tiểu nhiều là triệu chứng của bệnh gì?

Đối với tình trạng đi tiểu nhiều mà người bệnh mắc không phải do yếu tố sinh lý thì nó được đánh giá là biểu hiện của các bệnh lý sau:

Hiện tượng đi tiểu nhiều là triệu chứng của bệnh gì?
Hiện tượng tiểu nhiều gây ảnh hưởng người bệnh

– Viêm đường tiết niệu : Đường tiết niệu bị vi khuẩn xâm nhập gây ra các tổn thương kích thích bàng quang và niệu đạo làm rỗng bàng quang gây nên hiện tượng tiểu nhiều lần kèm theo các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu dắt và trong nước tiểu xuất hiện lẫn máu. Cần phải được hỗ trợ chữa trị sớm khi các tổn thương còn ít, nếu để lâu viêm nhiễm nặng hơn sẽ khó khăn cho quá trình hỗ trợ điều trị.

– Hẹp niệu đạo: Hẹp niệu đạo có thể do các bệnh lây qua đường tình dục, phì đại tuyến tiền liệt, tổn thương niệu đạo, viêm niệu đạo mãn tính gây ra. Đi tiểu nhiều lần trong ngày kèm theo triệu chứng đi tiểu buốt, có máu trong nước tiểu hay tinh dịch, dương vật sưng to.

– Các bệnh về bàng quang: Người bệnh mắc các bệnh về viêm bàng quang, hội chứng kích thích bàng quang, ung thư bàng quang làm bàng quang co thắt không kiểm soát gây tình trạng đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp dù trong bàng quang có rất ít nước tiểu. Khi các khối u phát triển chèn ép bàng quang gây tiểu nhiều lần và chảy máu bàng quang. Đây là bệnh lý nguy hiểm cần phải được hỗ trợ điều trị kịp thời.

– Suy tuyến thượng thận: Các biểu hiện đi tiểu nhiều lần, cơ thể mệt mỏi, huyết áp thấp, sốt, tiêu chảy là triệu chứng khi giảm tiết các hormone tuyến thượng thận. Thận là cơ quan lọc máu và đào thải chất độc ra ngoài theo đường nước tiểu, các vấn đề gặp phải về thận nguy hiểm đối với con người.

Hiện tượng đi tiểu nhiều là triệu chứng của bệnh gì
Tiểu nhiều có thể liên quan đến tuyến thượng thận

– Các bệnh về tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt bị tăng sinh chèn ép vào niệu đạo, kích thích bàng quang kể cả khi có ít nước tiểu gây tiểu gấp, tiểu nhiều lần. Viêm tuyến tiền liệt với biểu hiện tiểu nhiều, tiểu dắt, tiểu ít, nước tiểu có màu trắng đục và nước tiểu chảy thành tia nhỏ. Bệnh lý này thường gặp ở nam giới, là bệnh khá nguy hiểm nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời và đúng cách, gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là làm suy giảm khả năng sinh sản của người bệnh.

– Do các bệnh lý về nội tiết như đái tháo đường, đái tháo nhạt: Triệu chứng dễ nhận thấy là đi tiểu nhiều lần trong ngày, sút cân, cơ thể giảm sút, nước tiểu có màu trắng đục, khát nước khô da. Do giảm tiết hormone chống bài niệu – ADH từ tuyến yên hoặc do thận yếu.

Người bệnh thường có suy nghĩ tình trạng đi tiểu nhiều là hiện tượng bình thường, chính vì vậy đến khi tình trạng bệnh phát triển nặng và gây ra một số ảnh hưởng đến bản thân, người bệnh mới để ý và thăm khám, lúc này tình trạng bệnh đã phát triển nặng và gây khó khăn cho quá trình hỗ trợ điều trị bệnh.

Do đó, người bệnh cần để ý cũng như  thăm khám khi có những biểu hiện bất thường hoặc có thể gọi điện đến số điện thoại 038.5990.114 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giúp đỡ. (O-C)

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC