Siêu âm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là nơi thường phát sinh các bệnh lý khi nam giới bước vào tuổi trung niên. Có thể là viêm nhiễm, u xơ, phì đại hay tăng sinh tuyến tuyến tiền liệt,… Để có chẩn đoán chính xác với người bệnh được nghi ngờ, phỏng đoán về bất cứ bệnh lý nào tại bộ phận này, nam giới cần thực hiện siêu âm tuyến tiền liệt. Việc thực hiện kiểm tra này ra sao? Chi tiết sẽ được bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa Bắc Việt chia sẻ với bạn trong bài viết dưới đây.

Mục đích của siêu âm tuyến tiền liệt

Siêu âm tuyến tiền liệt là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nhằm đánh giá hình thái, kích thước và cấu trúc của tuyến tiền liệt và các tạng có liên quan như: bàng quang, túi tinh…

Kỹ thuật được thực hiện bằng sóng âm để chụp hình tuyến tiền liệt và các túi tinh lực (các tuyến sản sinh ra chất lỏng để giúp tinh khí di chuyển qua niệu đạo). Nhờ đó mà bác sĩ cũng có thể biết được lưu lượng máu tại tuyến tiền liệt cùng các thông tin về kích thước bộ phận này, lượng canxi lắng đọng, và đánh giá xem có hay không tình trạng tắc nghẽn hoặc sưng.


Siêu âm tuyến tiền liệtSiêu âm tuyến tiền liệt giúp đánh giá hình thái, kích thước và cấu trúc của bộ phận này

Chỉ định siêu âm tuyến tiền liệt cho ai?

Các trường hợp nam giới sau sẽ được bác sĩ chỉ định tiến hành siêu âm tuyến tiền liệt:

– Khám sức khỏe ngoại khoa định kỳ.

– Đau vùng tiểu khung, đáy chậu, dịch hoàn.

– Gặp phải các chứng rối loạn tiểu tiện: tiểu rắt, tiểu khó, tiểu không liên tục, tia tiểu yếu và cả tiểu ra máu.

Cách thực hiện siêu âm tuyến tiền liệt

Siêu âm tuyến tiền liệtQuy trình siêu âm được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa

Bác sĩ sẽ sử dụng sóng âm đưa vào cơ thể qua thiết bị cảm biến, một dụng cụ cầm tay gửi và nhận sóng âm. Chuyên viên ghi sóng âm (kỹ thuật viên siêu âm) sẽ đặt thiết bị cảm biến một khoảng cách ngắn vào trực tràng của người bệnh. Nếu sóng âm phản ánh lại từ chất dịch và mô thì hình tuyến tiền liệt và các cấu trúc can dự được tạo ra. Lúc này, bác sĩ có thể đánh giá các thông tin về tuyến tiền liệt của nam giới.

Để có kết quả siêu âm tuyến tiền liệt chính xác, bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng như Phòng khám đa khoa Bắc Việt. Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, nhân viên y tế phục vụ với thái độ tận tâm sẽ khiến bạn hài lòng, an tâm trong quá trình kiểm tra. Trường hợp kết quả chẩn đoán có những bệnh lý tuyến tiền liệt xảy ra, phương hướng hỗ trợ điều trị hiệu quả, an toàn sẽ được bác sĩ chỉ định cho bạn. Vì thế, hãy liên lạc và đến phòng khám ngay hôm nay để nỗi lo lắng của bạn về bệnh lý tại tuyến tiền liệt có thể chấm dứt.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC