Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Đây là căn bệnh làm tăng kích thước tuyến tiền liệt ở nam giới, từ đó gây ra rất nhiều triệu chứng như: đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt, buốt…làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Để hiểu rõ hơn phì đại tuyến tiền liệt là gì? chúng ta hãy tìm hiểu qua các nguyên nhân, triệu chứng của bệnh qua bài viết sau đây.

Phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt là sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới và tập trung chủ yếu ở người trung và cao tuổi. Khi tuyến tiền liệt bị phì to ra sẽ làm chèn ép vào niệu đạo, bàng quang. Gây ra nhiều triệu chứng nguy hại như: đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu khó và tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì vậy, khi có triệu chứng mọi người nên đi khám và hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh gây ra nhiều biến chứng về sau.

phì đại tuyến tiền liệt là gì 1

Hình ảnh tuyến tiền liệt phì đại

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt

Theo các bác sĩ chuyên bệnh ngoại khoa Bắc Việt cho biết, sự phì đại của tuyến tiền liệt có thể là do những thay đổi hormone giới tính ở nam giới lớn tuổi hoặc do một số nguyên nhân khác sau đây:

– Do cơ thể thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, stress

– Cơ thể ra nhiều mồ hôi nhưng lượng nước cung cấp vào cơ thể lại rất ít

– Chế độ ăn uống đơn điệu, thiếu dưỡng chất hoặc thường xuyên sử dụng các chất, thực phẩm gây kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, cà phê, nước ngọt…

– Nam giới phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, độc hại…

– Do một số bệnh về đường tiết niệu, bệnh nội tiết … không hỗ trợ điều trị hiệu quả đều có thể gây ra phì đại tuyến tiền liệt.

Triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến

Những triệu chứng sau đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về phì đại tuyến tiền liệt là gì?

– Nam giới có dấu hiệu đi tiểu rất nhiều lần (>10/ ngày), ở người bình thường chỉ đi tiểu khoảng 7 lần/ ngày.

– Tiểu tiện khó khăn, nam giới buồn đi tiểu nhưng đứng một lúc trong nhà vệ sinh mới có thể đi tiểu được, dòng nước tiểu thường nhỏ, cảm giác không lực kèm theo đi tiểu rát, buốt.

– Tiểu són và tiểu không hết: Mỗi khi đi tiểu xong, nam giới vẫn có cảm giác buồn tiểu, đôi lúc tiểu són cả ra quần.

– Tiểu ngắt quãng và yếu

Biến chứng phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt bị phì đại nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hại, cụ thể như:

– Gây ra bí tiểu cấp tính: bí tiểu lâu ngày sẽ gây đau đột ngột và mất đi khả năng đi tiểu. Lúc này, bác sĩ phải dùng ống thông để thông nước tiểu.

phì đại tuyến tiền liệt là gì 2

Phì đại tuyến tiền liệt gây viêm đường tiết niệu

– Gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu: phì đại tuyến tiền liệt để lâu gây có thể gây ra viêm nhiễm các bệnh liên quan đến đường tiết niệu như viêm bàng quang, viêm niệu đạo

– Sỏi bàng quang: Tuyến tiền liệt bị mở rộng, nước tiểu bị tắc nghẽn nên dễ gây ra sỏi ở bàng quang

– Bàng quang bị hư hại: Vì phì đại tuyến tiền liệt chèn ép vào bàng quang nên gây kích thích bàng quang. Nếu bàng quang luôn trong tình trạng trống rỗng thì sẽ gây bức cơ thành của bàng quang trải dài và làm suy yếu.

– Tổn thương thận: Bí tiểu sẽ gây áp lực gây hại cho thận hoặc làm cho bàng quang bị nhiễm trùng và lây lan sang cho thận.

hỗ trợ Điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Để hỗ trợ điều trị hiệu quả viêm bàng quang thì các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, điều âm, thăm dò trực tràng, xét nghiệm… để đánh giá tình trạng, mức độ, nguyên nhân của bệnh. Từ đó, có phương pháp hỗ trợ điều trị sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Tùy vào trường hợp mà bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp hỗ trợ điều trị nội khoa hay ngoại khoa. Nội khoa tức là hỗ trợ điều trị bệnh bằng thuốc, còn ngoại khoa thì sẽ áp dụng phẫu thuật.

Phòng tránh và biện pháp khắc phục bệnh

Để phòng tránh bệnh cũng như khắc phục bệnh phát triển nặng hơn, mọi người hãy tuân thủ đúng các yêu cầu dưới đây:

– Không sử dụng các chất gây kích thích như : rượu, bia, cà phê, thuốc lá, nước ngọt có ga… Vì sẽ làm tăng cường sản xuất nước tiểu, gây kích thích bàng quang và làm bệnh thêm trầm trọng.

– Hạn chế ăn uống vào buổi tối, không nên uống thứ gì trước 1-2 giờ trước khi đi ngủ để tránh hiện tượng thức dậy vào ban đêm.

phì đại tuyến tiền liệt là gì 3

Ăn uống điều độ, khoa học sẽ giúp phòng tránh bệnh hiệu quả

– Đi tiểu ngay khi có nhu cầu, không nên nhịn tiểu.

– Tập thể dục hàng ngày, nên ăn uống điều độ, khoa học, đúng bữa.

– Hạn chế thuốc thông mũi hoặc thuốc kháng histamine. Bởi các thuốc này sẽ làm thắt chặt các các cơ xung quanh niệu đạo khiến cho lượng nước tiểu bị kiểm soát, gây đi tiểu khó khăn.

Trên đây là những thông tin khái quát về phì đại tuyến tiền liệt là gì? Thông qua những kiến thức này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh, đồng thời có các phòng tránh cũng như hỗ trợ chữa trị kịp thời khi có bệnh xảy ra.

Nếu có bất cứ khó khăn hay vấn đề gì liên quan đến phì đại tuyến tiền liệt hoặc các bệnh ngoại khoa khác. Mọi người hãy liên hệ ngay Phòng khám ngoại khoa Bắc Việt để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC