Tinh hoàn ẩn là gì? Phân biệt với tinh hoàn lạc chỗ

Tinh hoàn ẩn là 1 trong những bệnh lý gây vô sinh cho nam giới. Phát hiện và hỗ trợ điều trị bệnh chậm trễ khiến nguy cơ vô sinh nam và các ảnh hưởng nghiêm trọng từ bệnh càng gia tăng. Vì đối tượng mắc bệnh có ở nam giới trong nhiều độ tuổi, cả trẻ nhỏ và nam giới trưởng thành nên hiểu rõ về bệnh là điều cần biết không chỉ ở mỗi nam giới mà còn cần thiết với những bậc cha mẹ. Chia sẻ hiểu biết cơ bản về bệnh qua câu hỏi tinh hoàn ẩn là gì sẽ được chuyên gia ngoại khoa gửi tới bạn trong bài viết dưới đây.

Tinh hoàn ẩn là gì?

Tinh hoàn ẩn hay còn gọi là vắng tinh hoàn hay tinh hoàn chưa xuống. Đây là tình trạng tinh hoàn không nằm ở vị trí bình thường của nó là bìu mà lại “cư trú” ở những nơi khác như lỗ bẹn nông, lỗ bẹn sâu hoặc nằm trong ổ bụng. Bệnh có khả năng xảy ra phổ biến với các trẻ nam trong tuổi sơ sinh không đủ tháng.

Tinh hoàn ẩn là gì?

Tinh hoàn ẩn là tinh hoàn không nằm ở vị trí bìu mà lại ở một số khu vực khác

Sự phát hiện kịp thời của những bậc cha mẹ giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả trong thời gian hợp lý, đồng thời tránh các ảnh hưởng tới chức năng sinh sản, nội tiết và tránh nguy cơ ung thư sau này.

Phân biệt tinh hoàn ẩn và tinh hoàn lạc chỗ

Với cách hiểu về bệnh tinh hoàn ẩn như vậy nhưng không ít người lại lầm tưởng với tin hoàn lạc chỗ. Theo chuyên gia, bạn có thể tránh nhầm lẫn 2 bệnh lý này bằng các phân biệt sau:

Tinh hoàn ẩn được xác định nằm trên đường di chuyển như trong thời kỳ phôi thai, có thể ở trong ổ bụng, ống bẹn, lỗ bẹn, trên bìu… Nhưng tinh hoàn lạc chỗ thì có thể nằm bất kỳ vị trí nào như mu, nếp bẹn, cung đùi, tầng sinh môn. Nguyên nhân cho trường hợp tinh hoàn lạc chỗ này là do trong khi di chuyển, tinh hoàn đã bị kéo lệch ra khỏi đường đi bình thường.

Tinh hoàn ẩn là gì?

Tinh hoàn ẩn dễ bị nhầm lẫn với tinh hoàn lạc chỗ

Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, nam giới mắc tinh hoàn ẩn có thể gặp các ảnh hưởng khác như rối loạn bệnh lý nhiễm sắc thể giới tính, kèm theo dị dạng ở đường tiết niệu như tật lỗ đái thấp, suy tuyến sinh dục… Những ảnh hưởng này là sự đe dọa nghiêm trọng cho mỗi nam giới.

Chính bởi vậy, thăm khám để hỗ trợ điều trị kịp thời được các chuyên gia khuyên mỗi bậc cha mẹ nên là những người thầy thuốc đầu tiên chú ý tới các biểu hiện bất thường của con. Giai đoạn trẻ từ 1-2 tuổi là thời gian cho hiệu quả phẫu thuật cao nhất (khoảng 90%). Thời gian càng lùi xa, hiệu quả hỗ trợ điều trị càng thấp đi.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC