U tiền liệt tuyến là gì?

U tiền liệt tuyến là bệnh thường xảy ra ở nam giới lớn tuổi có hoạt động tình dục. Nó được xác định là có sự gia tăng theo tỉ lệ thuận với tuổi tác của nam giới. Bài viết này của chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin cơ bản nhằm giúp các bạn hiểu được u tiền liệt tuyến là gì

U tiền liệt tuyến là gì? 

Đó là một bệnh của tuyến tiền liệt, khi tuyến tiền liệt bị phì đại theo sự gia tăng tuổi tác của người đàn ông. Bình thường, chúng ta vẫn nghe nói đến u nang tiền liệt tuyến hay u xơ tiền liệt tuyến… Chúng đều là các dạng cụ thể của u tiền liệt tuyến. 

Theo các chuyên gia, u tiền liệt tuyến được chia làm 2 loại: u lành tính và u ác tính.

U tiền liệt tuyến là gì?

U tiền liệt tuyến thường xảy ra ở nam giới lớn tuổi

1. U tuyến tiền liệt lành tính

Theo các nghiên cứu thì có tới 90% nam giới trên độ tuổi 80 có nguy cơ mắc phải bệnh này. 

Hầu hết các bệnh nhân đều có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến đường tiết niệu như đái tháo đường, hẹp niệu đạo, bàng quang thần kinh… hoặc bị viêm tuyến tiền liệt khi còn trẻ. Một số người bệnh được xác định là do di truyền.

Kết quả thăm khám u lành tính tiền liệt tuyến cho thấy, đây là khối u tròn đều, nhẵn, có sự đàn hồi, đồng nhất, có ranh giới rõ rệt, không có nhân rắn, có thể có hoặc không có rãnh giữa, không đau. 

Triệu chứng u tiền liệt tuyến loại lành tính:

Do sự chèn ép của khối u, đường tiểu bị tắc nghẽn và bàng quang bị kích thích nên người bệnh thường bị rối loạn tiểu tiện với những biểu hiện cụ thể như sau:

– Tiểu khó: khi người bệnh đi tiểu, nước tiểu thoát ra khó khăn, tia nước tiểu nhỏ, thường phải tiểu ngắt quãng, thời gian tiểu lâu và tiểu không hết nước. 

Tiểu nhiều: lúc đầu thì chỉ tiểu nhiều về ban đêm, sau đó thì tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm.

Tiểu không tự chủ: sự kích thích của bàng quang và đường tiểu nhiều khi khiến người bệnh không thể kiểm soát được việc tiểu tiện, họ thường phải tiểu gấp và có khi bị tiểu són. 

– Khi bệnh có biến chứng thì người bệnh sẽ bị tiểu bí kèm theo các dấu hiệu bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, tiểu buốt, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn máu, suy thận, rối loạn tiêu hóa…  

U tiền liệt tuyến là gì?

U tiền liệt tuyến thường gây rối loạn tiểu tiện

2. U tuyến tiền liệt ác tính

U ác tính tiền liệt tuyến còn được gọi là ung thư tiền liệt tuyến. Loại này thường gặp ít hơn so với u lành tính.

Nguyên nhân gây bệnh đã được xác định chủ yếu là do nồng độ Prostate Specific Antigen (PSA) – kháng nguyên đặc hiệu của tiền liệt tuyến trong máu. Tuy nhiên, hiện nay người ta phát hiện ra có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến ung thư tiền liệt tuyến như: chế độ ăn uống, việc tiếp xúc nhiều với chất phóng xạ hoặc do di truyền.

Triệu chứng của u ác tính tiền liệt tuyến:

Theo các chuyên gia bệnh ngoại khoa, khi u ác tính tiền liệt tuyến còn ở giai đoạn đầu thì nó thường không có các triệu chứng rõ rệt. Phần lớn người bệnh được phát hiện nhờ các biện pháp tầm soát ung thư. Khi nó đã ở giai đoạn nặng hơn, khối u lớn chèn ép vào niệu đạo thì sẽ gây ra hiện tượng rối loạn tiểu tiện như tiểu khó, tiểu bí, tiểu không hết nước, tiểu lắt nhắt. Ở một số trường hợp, trong tinh dịch có thể lẫn máu. 

Ở giai đoạn nặng khi khối u đã di căn, người bệnh có thể có hạch trong bụng hoặc trên cổ, bị đau nhức xương, nhất là xương chậu và xương cột sống. 

Khi thăm khám sẽ thấy tuyến tiền liệt to, nhân rắn, mật độ chắc, ranh giới không rõ, lổn nhổn nhiều nhân.

Như vậy, u tiền liệt tuyến có thể là lành tính có thể là ác tính và nó có thể ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Vì thế, khi đã hiểu u tiền liệt tuyến là gì, bạn nên chủ động đối phó với nó. Nếu có những triệu chứng bất thường, hãy đi khám ngay để chẩn đoán bệnh. Phương pháp hỗ trợ điều trị u xơ tiền liệt tuyến sẽ được chỉ định theo từng trường hợp cụ thể. 

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC