U xơ tuyến tiền liệt có biến chứng thành ung thư hay không?

U xơ tuyến tiền liệt là một trong những tình trạng bệnh lí gây nhiều ám ảnh ở nam giới khiến nam giới luôn cảm thấy mệt mỏi và thực sự khó chịu. Không chỉ dừng lại ở áp lực tinh thần mà u tuyến tiền liệt còn gây nên một số biến chứng nguy hiểm khác. Trong đó có nhiều tin đồn U xơ tuyến tiền liệt có biến chứng thành ung thư hay không ? Liệu điều đó có phải là sự thật? Hãy cùng lắng nghe lời giải đáp từ bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám ngoại khoa Bắc Việt.

U xơ tuyến tiền liệt có biến chứng thành ung thư hay không?
U xơ tuyến tiền liệt có biến chứng thành ung thư hay không?

Triệu chứng của bệnh u tuyến tiền liệt:

– Tiểu không ít, còn nước tiểu ứ đọng trong bàng quang.

– Tiểu phải rặn.

– Tia nước tiểu chảy yếu thậm chí là không thành tia.

– Tiểu thành những giọt nhỏ hay bị tắc tiểu xong lại tiểu tiếp, đi tiểu lâu, … nặng hơn có thể là bị bí tiểu .

– Luôn cảm thấy mót tiểu, tiểu không hết.

– Dễ bị són, có nhu cầu tiểu nhiều lần trong cả ngày và đêm, …

U xơ tuyến tiền liệt có biến chứng thành ung thư tuyến tiền liệt hay không?

Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám ngoại khoa Bắc Việt cho biết, ung thư tuyến tiền liệt là một dạng của u tuyến tiền liệt có chứa tế bào ác tính. Những tế bào này được hình thành ngay từ những ngày đầu của bệnh không phải do biến chứng từ u nàng hay u xơ thành. Ung thư tuyến tiền liệt chỉ được phát hiện khi người bệnh tiến hành là sinh thiết tuyến tiền liệt. Do vậy ngay khi được chẩn đoán bị u nang hay u xơ trong tuyến tiền liệt thì bệnh nhân có thể yên tâm, không nên hoang mang lo lắng bởi bệnh không thể gây biến chứng thành ung thư.

Do vậy câu hỏi u xơ tuyến tiền liệt có biến chứng thành ung thư hay không thì câu trả lời là không. Do vậy bệnh nhân có thể yên tâm. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần phải tiến hành hỗ trợ điều trị bệnh sớm bởi mặc dù không gây biến chứng thành ung thư nhưng bệnh lại có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm khác như:

– Viêm bàng quang, sỏi bàng quang: Do tuyến tiền liệt kiểm soát lượng nước tiểu kém do vậy dễ gây ra tích nước tiểu trong bàng quang, lâu ngày sẽ gây ra bệnh.

– Suy thận: Khi khối u phát triển quá lớn sẽ chèn ép bàng quang làm ảnh hưởng đến chức năng của thận từ đó gây suy thận cấp tính.

– Chất lượng tình dục sẽ bị suy giảm khi bệnh nhân trải qua phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến tiền liệt.

– Viêm niêm mạc tim: Đây là trường hợp khối u nang là quá lớn và bị vỡ ra.

– Trở thành một trong những nguyên nhân gián tiếp gây ra viêm gan.

Như vậy U xơ tuyến tiền liệt có biến chứng thành ung thư  như lời đồn do vậy bệnh nhân không nên quá hoang mang và cần tiến hành thăm khám, hỗ trợ điều trị trước khi u xơ gây ra những biến chứng nguy hiểm khác.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC