Vô sinh khi tinh trùng chết

Các bất thường về tinh trùng là nguyên nhân chủ yếu trong nhóm nguyên nhân gây vô sinh nam. Đặc biệt những nam giới rơi vào nhóm có tinh trùng chết thì khả năng vô sinh càng cao hơn và việc hỗ trợ điều trị vì thế cũng trở nên khó khăn hơn.

Thực ra, trong mẫu xét nghiệm tinh dịch bao giờ cùng có một lượng tinh trùng chết (25 – 30%). Nhung cùng có những trường hợp tỷ lệ tinh trùng sống là bình thường (70 – 75%) nhưng khả năng thụ thai vẫn hạn chế, thậm chí không thể thụ thai tự nhiên. Đó là do:  Tỷ lệ tinh trùng khỏe (di động nhanh, hướng tới trước) quá thấp (dưới 25%) hay Tinh trùng chóng chết (tỷ lệ sống sau 1 giờ chỉ còn 50%, sau 4 giờ là 40%).

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tinh trùng yếu và chết có thể là do người đàn ông có sức khỏe không tốt, có bệnh tật toàn thân hoặc tại chỗ (tinh hoàn, ống dẫn tinh), bị nhiễm trùng, nhiễm độc. Có nhiều trường hợp không tìm được nguyên nhân.

hỗ trợ chữa trị vô sinh nam ở đâu tốt nhất

Các chuyên gia Phòng khám Bắc Việt cho biết,tinh trùng chết ở nhiều nam giới chủ yếu do bệnh viêm nhiễm gây nên như viêm niệu đạo, viêm túi tinh, viêm ống dẫn tinh, viêm mào tinh hoàn… Những bệnh này ảnh hưởng đến tinh hoàn, một khi tinh hoàn bị ảnh hưởng tác động đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tinh trùng. Nếu tinh trùng chết quá nhiều, thời gian thụ thai kéo dài dẫn đến nguy cơ vô sinh.

Ngoài ra, hiện tượng tinh trùng chết còn có thể gây ra những tác động tiêu cực khác:

Ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh: Tinh trùng chết không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mà còn tác động không nhỏ tới tinh thần, khiến nam giới lo lắng, hoang mang. Đồng thời gây tốn kém cả về vật chất trong quá trình hỗ trợ điều trị.

Ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình: Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự lục đục trong gia đình, khiến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình gặp nhiều mâu thuẫn.

Nguy hại tới sức khỏe sinh sản khi tinh trùng chết là điều nam giới không còn nghi ngờ gì nữa. Cùng với sự tham khám và hỗ trợ điều trị của chuyên gia ngoại khoa, nam giới cũng cần xây dựng lối sống lành mạnh cho mình. Trong sinh hoạt hằng ngày, không nên sử dụng nước quá nóng để vệ sinh, tắm rửa. Do nước quá nóng sẽ có khả năng giết chết tinh trùng, ảnh hưởng đến chức năng sinh dục ở nam giới. Bạn cũng có thể chọn cho mình 1 môn thể thao phù hợp, vừa sức với bản thân cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý với người tinh trùng yếu, tinh trùng chết.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM