Sinh thiết tuyến tiền liệt mất bao lâu?

Sinh thiết tuyến tiền liệt mất bao lâu? Đây là thắc mắc của khá nhiều nam giới khi thực hiện sinh thiết tuyến tiền liệt, nhằm phát hiện ung thư tuyến tiền liệt hoặc những bất thường khác ở tuyến tiền liệt. Vậy quy trình sinh thiết diễn ra như thế nào và mất thời gian bao lâu để sinh thiết tuyến tiền liệt thì mời các bạn cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Sinh thiết tuyến tiền liệt là gì?

Sinh thiết tuyến tiền liệt là một thủ tục giúp loại bỏ những mô nghi ngờ ở trong tuyến tiền liệt. Xét nghiệm sinh thiết tuyến tiền liệt giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt sớm hoặc những bất thường khác trong tuyến tiền liệt.

Sinh thiết tuyến tiền liệt mất bao lâu?
Sinh thiết tuyến tiền liệt mất bao lâu?

Thực hiện sinh thiết tuyến tiền liệt như thế nào?

Sinh thiết tuyến tiền liệt được thực hiện bằng cách sử dụng một lõi kim lấy một số mô từ tuyến tiền liệt. Người thực hiện lấy mẫu phải là bác sĩ chuyên về hệ tiết niệu và các cơ quan sinh dục nam giới. Sau k hi lấy mẫu mô tuyến tiền liệt để sinh thiết, các mô này được kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định các bất thường của tế bào, ví dụ như dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt hoặc các bất thường khác có thể xảy ra. Nếu có tế bào ung thư hiện tại thì có thể xác định khả năng phát triển, mức độ nhân rộng và hướng hỗ trợ chữa trị phù hợp.

Quy trình thực hiện lấy mẫu sinh thiết thực hiện như sau:

– Tiêm thuốc gây tê tại các điểm khác nhau ở gần tuyến tiền liệt

– Khi các thiết bị sinh thiết đã vào trong tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu mô hình trụ bằng một ống kim rỗng. Thông thường cần lấy khoảng từ 10-12 mẫu mô tuyến tiền liệt. Nam giới sẽ có cảm giác khó chịu khi kim lấy mẫu. Tổng quá trình mất khoảng 5-10 phút.

– Sau khi lấy mẫu mô người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh để tránh viêm nhiễm. Một số cảm giác đau nhức nhẹ và chảy máu nhẹ từ trực tràng có thể xảy ra.

Sinh thiết tuyến tiền liệt mất bao lâu?

Như đã nêu trên, quy trình sinh thiết tuyến tiền liệt thường mất khoảng từ 5-10 phút và sau đó là thời gian phân tích mẫu. Kết quả phân tích mẫu sẽ được các bác sĩ gửi đến người bệnh và có những giải thích cụ thể về tình trạng bệnh lý nếu mắc phải.

Bạn có thể phải chờ 1 khoảng thời gian ngắn để nhận kết quả phụ thuộc vào nơi thực hiện sinh thiết và số lượng người thực hiện sinh thiết. Bởi vì hiện nay tại các bệnh viện lớn lượng bệnh nhân thường quá tải khiến thời gian nhận kết quả cũng lâu hơn. Do vậy có rất nhiều người lựa chọn sinh thiết tuyến tiền liệt tại các cơ sở y tế tư nhân đầy đủ những tiêu chuẩn y tế đã quy định vì kết quả nhanh hơn.

Bài viết trên đây đã phần nào mô tả được quá trình sinh thiết tuyến tiền liệt cũng như thời gian thực hiện sinh thiết để quý bệnh nhân hiểu rõ hơn về thời gian tiến hành. Nếu còn thắc mắc gì về vấn đề này các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Bắc Việt theo hotline 038.5990.114 để được giải đáp cụ thể nhé.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC