Chẩn đoán bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới

Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân, bệnh tình của tuyến tiền liệt ở nam giới có bị viêm, ung thư hay không? Mọi người nên đến các cơ sở y tế, phòng khám để làm xét nghiệm, sinh thiết, siêu âm. Từ đó, các bác sĩ sẽ có phương pháp hỗ trợ điều trị hợp lý nhất cho từng bệnh nhân.

Theo các bác sĩ Phòng khám ngoại khoa Bắc Việt cho biết để chuẩn đoán chính xác bệnh tình về tuyến tiền liệt ở nam giới bị viêm hay ung thư hay phì đại…Các bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán bằng các phương pháp sau:

Chẩn đoán bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới 1

Để biết chính xác được bệnh tình nam giới nên sớm đi kiểm tra

Thăm khám qua ngã trực tràng (DRE)

Thăm khám qua ngã trực tràng trong chẩn đoán bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới là để đánh giá kích thước, hình dạng và bề mặt của tuyến tiền liệt. Nếu có viêm tuyến tiền liệt, sẽ có cảm giác tuyến tiền liệt lớn, chắc, nóng và nhạy cảm. Nếu bị phì đại tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt lớn, nhẵn bóng, cứng chắc và đàn hồi. Nếu bị ung thư tuyến tiền liệt, tuyến lớn bất thường, hình dạng và sự cứng chắc không đều, khiến bác sĩ nghĩ nhiều đến ung thư.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu cho thấy các bằng chứng của nhiễm trùng trong máu hay nước tiểu. Nếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy sự hiện diện của nhiễm trùng thì sẽ được chẩn đoán là viêm tuyến tiền liệt. Nhiễm trùng cũng có thể được kiểm tra thông qua dịch tiết từ tuyến tiền liệt, được lấy khi bác sĩ ấn vào tuyến tiền liệt khi thăm khám qua ngã trực tràng.

Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu với tiền liệt tuyến (PSA)

Xét nghiệm máu để đo mức kháng nguyên đặc hiệu với tiền liệt tuyến là loại protein được sản xuất chính ở tuyến tiền liệt, thường được xem là chất đánh dấu ung thư tuyến tiền liệt, nhưng tính đặc hiệu không cao.

Sinh thiết qua chỉ dẫn của siêu âm (TRUS)

Sinh thiết tuyến tiền liệt qua chỉ dẫn của siêu âm khi bác sĩ nghi ngờ có ung thư tuyến tiền liệt thông qua kết quả của các xét nghiệm khác. Để sinh thiết thì cần có que thăm dò siêu âm để đưa vào trực tràng và sóng âm được sử dụng để thu nhận hình ảnh của tuyến tiền liệt ở nam giới. Sinh thiết thu thập các mô từ những phần của tuyến tiền liệt, sau đó mẫu sinh thiết được soi dưới kính hiển vi để xác nhận sự hiện diện của ung thư tuyến tiền liệt.

Chẩn đoán bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới 2

Sinh thiết qua chỉ dẫn của siêu âm

Xét nghiệm nước tiểu

Nước tiểu thường được kiểm tra để phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng hay ung thư trong đường tiểu hay thận.

Siêu âm đường tiểu

Xét nghiệm này rất an toàn, không xâm lấn, được tiến hành để kiểm tra độ lành của thận và giúp biết nguyên nhân bàng quang không nước tiểu. Bằng cách sử dụng sóng âm tạo ra hình ảnh bằng cách di chuyển một dụng cụ đặc biệt đi qua dạ dày và không gây đau.       

Định lượng dòng chảy

Định lượng dòng chảy được đo bằng một thiết bị đặc biệt để kiểm tra vận tốc của dòng nước tiểu. Trong khi làm xét nghiệm nam giới không được rặn tiểu, vì có thể làm sai lệch kết quả.

Nội soi bàng quang

Xét nghiệm này chỉ được tiến hành khi chẩn đoán chưa được rõ ràng hoặc có hiện tượng chảy máu hay nhiễm trùng tái đi tái lại.

Trên đây là những thông tin về chẩn đoán bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới do các bác sĩ Bắc Việt cung cấp. Đẻ biết thêm bất cứ thông tin hay thắc mắc gì, nam giới có thể gọi điện hoặc đến trực tiếp phòng khám để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC