Xét nghiệm sinh thiết tuyến tiền liệt mất bao nhiêu thời gian?

Sinh thiết tuyến tiền liệt là một thủ thuật y khoa lấy một số mảnh tổ chức của mô tuyến tiền liệt đem phân tích tế bào bằng kính hiển vi. Thủ thuật này nhằm xác định tổ chức tế bào đó là khối u lành tính hay khối u ác tính. Vậy xét nghiệm sinh thiết mất bao lâu, sinh thiết tuyến tiền liệt mất bao nhiêu thời gian. Cùng Bắc Việt đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Sinh thiết tuyến tiền liệt là như thế nào?

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Bảo Ưng – Hiện đang là bác sĩ chuyên khoa xét nghiệm tại Phòng khám đa khoa Bắc Việt, tuyến tiền liệt là một cơ quan sinh dục nam giới, có chức năng tạo ra tinh dịch. Nằm ở vị trí bên dưới của bàng quang và bao bọc xung quanh niệu đạo.

Sinh thiết tuyến tiền liệt là kĩ thuật được thực hiện khi bác sĩ lấy mẫu mô từ tuyến tiền liệt mang đi kiểm tra giải phẫu bệnh (kiểm tra tế bào dưới kính hiển vi) nhằm xác định các tế bào có bị ung thư hay không.

Sinh thiết tuyến tiền liệt sẽ được chỉ định thực hiện khi kết quả xét nghiệm máu hoặc trực tràng nghi ngờ có tồn tại ung thư tuyến tiền liệt.

sinh tuyen tien liet

Xét nghiệm sinh tuyến tiền liết

Quy trình thực hiện sinh thiết tuyến tiền liệt

  Việc sinh thiết tuyến tiền liệt được thực hiện sau khi gây tê tại chỗ hoặc gây mê tĩnh mạch khi sinh thiết tuyến tiền liệt nhiều mảnh.

  Bác sĩ đưa một đầu dò siêu âm qua lỗ hậu môn của bệnh nhân. Phía trên đầu dò có gắn kim và súng sinh thiết.

  Quan sát hình ảnh trên màn hình siêu âm, sẽ thấy vùng tổ chức sinh thiết, các vị trí được ưu tiên chỉ định sinh thiết, đường đi của kim sinh thiết lấy tổ chức tế bào đi sinh thiết

  Phân tích các mảnh tổ chức đó dưới kính hiển vi, để đưa ra kết luận cuối cùng là u lành hay ung thư ác tính.

  Sau khi sinh thiết, bác sĩ đặt 1 tấm gạc trong trực tràng để hạn chế chảy máu.

Thực hiện xét nghiệm sinh thiết mất bao lâu?

Nhiều bệnh nhân thắc mắc sinh thiết tuyến tiền liệt mất bao lâu thời gian. Các chuyên gia xét nghiệm cho rằng, thủ thuật sinh thiết tuyến tiền liệt diễn ra rất nhanh, chỉ mất khoảng từ 20 đến 30 phút.

Bác sĩ có thể nhắm vào vùng nghi ngờ cố định để sinh thiết. Hoặc có thể lấy mẫu sinh thiết ở nhiều nơi trong tuyến tiền liệt. Thông thường, bác sĩ sẽ lấy khoảng từ 10 đến 20 mẫu tế bào để mang đi sinh thiết.

Các mẫu mô từ quá trình sinh thiết sẽ được gửi đến phòng giải phẫu để bác sĩ chuyên khoa theo dõi dưới kính hiển vi. Tất cả những dấu hiệu bất thường của các tế bào sinh thiết chính là báo hiệu kết quả ung thư tuyến tiền liệt.

Nếu có kết quả bị ung thư, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ hội chẩn để đánh giá, xác định tốc độ phát triển của khối u và tốc độ xâm lấn của bệnh để đưa ra phương án hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Bắc Việt – Địa chỉ xét nghiệm sinh thiết tuyến tiền liệt uy tín, chính xác

Hiện nay, Phòng khám đa khoa Bắc Việt (73 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội) là một trong những địa chỉ thực hiện xét nghiệm sinh thiết tuyến tiền liệt hiệu quả, độ chính xác cao, nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía các chuyên gia y tế đầu ngành trong và ngoài nước, giúp cho kết quả sinh thiết nhanh, được nhiều bệnh nhân tin tưởng tìm đến.

Để có được những điều này, Phòng khám Bắc Việt có những thế mạnh tiêu biểu như

  • Phòng khám Bắc Việt là một trong số rất ít phòng khám tư được cấp phép đủ điều kiện pháp lý thực hiện các xét nghiệm sinh thiết tuyến tiền liệt
  • Đội ngũ y bác sĩ giỏi tay nghề được mời về từ các bệnh viện lớn, có thâm niên hoạt động trong các lĩnh vực xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh độ chính xác cao.
  • Hệ thống trang thiết bị máy móc, cơ sở vật chất y tế tiên tiến, hiện đại được nhập khẩu 100% từ các nước y học phát triển như Anh. Đức, Mỹ… giúp việc chẩn đoán bệnh hiệu quả, chính xác không có sai số.
  • Dịch vụ y tế chuyên nghiệp, phòng khám khang trang, sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi nhằm phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân khi thăm khám tại đây.
  • Tất cả trang thiết bị, vật tư y tế của phòng khám được bảo hành định kỳ, được vô khuẩn, vô trùng đúng quy định, máy móc hoạt động chính xác, an toàn tuyệt đối.
  • Phòng khám cam kết không đưa ra những liệu trình thăm khám và xét nghiệm không cần thiết để trục lợi​
  • Chi phí thực hiện xét nghiệm sinh thiết tuyến tiền liệt công khai theo đúng giá niêm yết của Nhà nước. Ngoài ra không thu thêm bất kỳ khoản phí nào khác.
  • Phòng khám với tiêu chí bệnh nhân là trung tâm, luôn nỗ lực phục vụ để mang lại sự hải lòng cho bệnh nhân.
  • Vị trí phòng khám dễ tìm, nằm trên tuyến đường huyết mạch của thủ đô, gần các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, bệnh nhân di chuyển và dễ dàng tìm đến.

Hotline & Zalo: 0385.990.114

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC