Tuyến tiền liệt bao nhiêu là bình thường

Tuyến tiền liệt là bộ phận chỉ có ở nam giới và là một tuyến có vai trò vô cùng quan trọng giúp tinh binh di chuyển, cung cấp môi trường và một số thành phần cho tinh trùng trong quá trình thụ tinh. Một số vấn đề của tuyến tiền liệt thường gặp như: viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt… Những bệnh lý này đều khiến tuyến tiền liệt phát triển không bình thường. Vậy tuyến tiền liệt bao nhiêu là bình thường? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một cơ quan sinh dục nam giới, nằm dưới bàng quang và nối với niệu đạo. Đây là cỗ máy sản xuất tinh dịch của cơ thể nam giới. Tuyến tiền liệt thường ẩn giấu bên trong nên nam giới thường không để ý chỉ khi có bất thường ở tuyến tiền liệt mới gây ra những biểu hiện cụ thể như sưng phù, đau buốt… Nam giới khi gặp các vấn đề về tuyến tiền liệt thường bị tiểu buốt, tiểu khó, tiểu yếu thậm chí có lẫn máu khi đi tiểu.

Tuyến tiền liệt chỉ to chừng như quả óc chó, bao gồm 2 múi bao quanh ống niệu đạo. Tuyến này đóng vai trò sản xuất ra chất nhờn và một số thành phần của tinh dịch nam giới. Đây đều là những thanh phần quan trọng giúp tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng phát triển, tạo môi trường cho tinh trùng di chuyển khi thụ tinh…

Tuyến tiền liệt bao nhiêu là bình thường
Tuyến tiền liệt bao nhiêu là bình thường?

Tuyến tiền liệt bao nhiêu là bình thường?

Nam giới trưởng thành thì tuyến tiền liệt thường có kích thước rộng 4cm x 3cm x 2,5cm và có khối lượng trung bình từ 15 – 25g. Khi nam giới gặp các vấn đề bất thường ở tuyến tiền liệt thì kích thước tuyến này có thể tăng lên rất nhiều tùy thuộc vào từng bệnh lý gặp phải. Các vấn đề bất thường của tuyến tiền liệt nam giới có thể nhận biết dựa vào những dấu hiệu bệnh hoặc khi khám và thực hiện xét nghiệm y khoa.

Tuyến tiền liệt có vai trò quan trọng trong bộ máy sinh sản nam giới. Do đó nam giới cần chú ý những biểu hiện bất thường của cơ thể để có thể phát hiện bệnh về tuyến tiền liệt càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng xấu cho cơ thể. Đặc biệt, thăm khám định kỳ hàng năm giúp kiểm soát và phát hiện bệnh sớm sẽ dễ hỗ trợ chữa trị hơn.

Trên đây là phần giải đáp về kích thước tuyến tiền liệt cũng như chức năng của tuyến này mà các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Bắc Việt muốn giới thiệu đến mọi người. Nếu còn thắc mắc gì về tuyến tiền liệt nam giới có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn của phòng khám theo hotline 038.5990.114 để được giải đáp rõ hơn nhé.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC