Khi nào cần hỗ trợ điều trị tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn là điều không hiếm gặp ở các bé trai khi điều này xảy ra với 30% các bé sinh non, 3% bé sinh thường. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới hệ lụy vô sinh ở nam giới nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời. Nhưng thời gian để hỗ trợ điều trị tinh hoàn ẩn là khi nào?

Khi nào cần hỗ trợ điều trị tinh hoàn ẩn

Các chuyên gia khuyên mỗi ông bố, bà mẹ, sau khi sinh con cần kiểm tra sức khỏe tổng thể của con, trong đó có việc kiểm tra sự bình thường của tinh hoàn. Chính những bậc cha mẹ là người thầy thuốc gia đình, có thể phát hiện sớm nhất bất thường của trẻ để việc hỗ trợ điều trị thực hiện kịp thời.

Nhận biết trường hợp tinh hoàn ẩn, hãy sờ bìu của bé khi đứng mà không thấy tinh hoàn, khi bé nằm, sờ lên vùng bẹn có thể thấy có một khối cộm nhỏ di động thì bạn có quyền nghi ngờ khả năng tinh hoàn ẩn xảy ra với trẻ.

khi nào cần hỗ trợ điều trị tinh hoàn ẩnhỗ trợ Điều trị tinh hoàn ẩn cho hiệu quả cao nhất khi trẻ giữa 1 – 2 tuổi

Các chuyên gia cho biết, bệnh lý tinh hoàn ẩn nếu để lớn mới phát hiện thì khả năng sinh tinh không còn nhưng bắt buộc vẫn phải phẫu thuật để ngăn chặn nguy cơ ung thư (tỉ lệ gấp 10 lần người bình thường). Khả năng này cũng xảy ra với trường hợp bị tinh hoàn ẩn một bên.

hỗ trợ Điều trị tinh hoàn ẩn vì thế thực hiện càng sớm càng tốt. Từ giai đoạn giữa 1 – 2 tuổi, hỗ trợ điều trị tinh hoàn ẩn cho hiệu quả cao tới 90%, từ giữa 2-3 tuổi là 50%,  giữa 5-8 tuổi là 40%, giai đoạn 9 – 12 tuổi tỷ lệ có con tự nhiên là 30%.

Lưu ý trong hỗ trợ điều trị tinh hoàn ẩn

Khi để tình trạng tinh hoàn ẩn phát triển tới lứa tuổi 15, khả năng có con của nam giới về sau chỉ còn là 15%. Tuy nhiên, không đơn giản là đưa trẻ đi thăm khám, hỗ trợ điều trị kịp thời mà cha mẹ cần chọn lựa cơ sở y tế chuyên khoa, đủ điều kiện vật chất, thiết bị phục vụ cho hỗ trợ điều trị hiệu quả cao nhất.

khi nào cần hỗ trợ điều trị tinh hoàn ẩn

Sau hỗ trợ điều trị cần theo dõi kích thước tinh hoàn và biểu hiện của trẻ

Trước phẫu thuật tinh hoàn ẩn, hãy theo dõi sát sao các diễn biến của trẻ. Trường hợp bé đột ngột quấy khóc, sưng, đau, đỏ vùng bẹn bên không có tinh hoàn, phải cho bé đến cơ sở y tế để được khám bệnh càng sớm càng tốt.

Sau phẫu thuật, ngoài các điều kiện chăm sóc sức khỏe về dinh dưỡng, nghỉ ngơi, hãy theo dõi tới kích thước tinh hoàn được mổ. Mọi sự thay đổi bất ổn cần thực hiện thăm khám kịp thời.

hỗ trợ Điều trị tinh hoàn ẩn tại Phòng khám Bắc Việt đã đem lại thành công, niềm vui cho không ít người. Nhận thức được tầm quan trọng của việc hỗ trợ điều trị, mỗi bậc cha mẹ hãy chú ý và không chần chừ khi nhận thấy triệu chứng bất thường về tinh hoàn đang xảy ra với con mình.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC