Hẹp bao quy đầu có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Hỏi:

Thưa bác sĩ! Em năm nay 22 tuổi, hiện chưa lập gia đình. Em bị hẹp bao quy đầu từ nhỏ và từ hồi ấy đến giờ không có can thiệp ngoại khoa nào cả. Trong sinh hoạt thường ngày, thỉnh thoảng em cũng có chút khó chịu. Nhưng điều em lo lắng nhất đó là về sức khỏe sinh sản của mình. Mong bác sĩ tư vấn giúp em: Hẹp bao quy đầu có ảnh hưởng đến sinh sản không ạ?

Em xin cảm ơn bác sĩ!

(Hoàng Thanh Tùng – hoangthanhtung…@gmail.com)

Hẹp bao quy đầu có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Nhiều người lo lắng khi bị hẹp bao quy đầu

Trả lời:

Thanh Tùng thân mến! Trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng khám Ngoại Khoa Bắc Việt. Về vấn đề bạn đang quan tâm, chúng tôi sẽ đưa ra những ý kiến sau đây. 

Hẹp bao quy đầu là một bệnh lý thường thấy trong ngoại khoa, có thể gặp ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Nhiều bé trai khi sinh ra đã bị chứng bệnh này bẩm sinh nhưng khi các bé lớn lên thì bệnh tự khỏi được. Bên cạnh đó thì có một số nam giới ngay cả khi trưởng thành vẫn bị hẹp bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Khả năng sinh sản của nam giới tùy thuộc vào chất lượng tinh trùng có thể đi vào kết hợp được với trứng của người phụ nữ hay không.  Vì vậy, hẹp bao quy đầu chỉ có thể ảnh hưởng đến sinh sản khi nó ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của nam giới hoặc gián tiếp làm cho người phụ nữ không thể mang thai. Khả năng này xảy ra trong các trường hợp sau đây:

– Hẹp bao quy đầu gây viêm nhiễm: Hẹp bao quy đầu làm cho việc vệ sinh quy đầu và bao quy đầu gặp nhiều khó khăn, khiến cho bựa sinh dục dễ tích tụ, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào phát triển gây viêm nhiễm. Viêm nhiễm từ quy đầu và bao quy đầu nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời thì có thể lây lan lên làm viêm tinh hoàn, viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt… Khi đó, nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, làm giảm khả năng sinh sản của nam giới, một số trường hợp nặng có thể gây vô sinh. 

Hẹp bao quy đầu có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Hẹp bao quy đầu có ảnh hưởng đến sinh sản không?

– Ung thư dương vật: Các nghiên cứu cho rằng trong bựa sinh dục có chất gây ung thư. Phần lớn những người bị ung thư dương vật là người bị hẹp bao quy đầu. Trong các trường hợp này, nam giới sẽ bị vô sinh mà nguyên nhân gốc rễ là do hẹp bao quy đầu.

– Hẹp bao quy đầu thường xuyên gây xuất tinh sớm: Hẹp bao quy đầu là một trong những nguyên nhân gây xuất tinh sớm ở nam giới. Nếu việc xuất tinh thường xuyên xảy ra trước khi dương vật đi vào trong âm đạo, tinh trùng sẽ không thể kết hợp với trứng để diễn ra quá trình thụ thai. 

– Ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của người phụ nữ: Khi bao quy đầu hẹp có chứa bựa sinh dục gây viêm nhiễm và gây ung thư, nếu nam giới có quan hệ tình dục với người phụ nữ thì sẽ làm vi khuẩn lây lan đi vào âm đạo, kích thích cổ tử cung, gây ung thư cổ tử cung và một số viêm nhiễm phụ khoa khác… Đó có thể là những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

Như vậy, không phải người nào bị hẹp bao quy đầu cũng đều bị ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Tuy vậy, khả năng này có thể xảy ra trong một số trường hợp. Ngoài ra, hẹp bao quy đầu còn tiềm ẩn những hệ lụy khác như: kìm hãm sự phát triển của dương vật, gây ra các bệnh về đường tiết niệu, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục của nam giới… 

Hy vọng qua phần trả lời của chúng tôi, bạn sẽ hiểu hơn về những tác hại của hẹp bao quy đầu. Để phòng tránh và giảm thiểu những tác hại này, bạn nên sớm hỗ trợ điều trị bằng cách đi làm thủ thuật cắt bao quy đầu

Chúc bạn sức khỏe và may mắn!

Thân ái!

Bs. Chuyên khoa Ngoại KhoaPhòng khám Ngoại Khoa Bắc Việt

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC