Thời gian hồi phục sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh được áp dụng cho các trường hợp người bệnh biểu hiện tình trạng bệnh không thuyên giảm sau cách dùng thuốc và có những cơn đau tức ảnh hưởng đời sống. Tuy nhiên, tinh hoàn đau, bìu chảy xệ là các triệu chứng có thể tồn tại ở người bệnh sau phẫu thuật. Vậy mất thời gian bao lâu để hồi phục và người bệnh có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt thường nhật như trước đây.

Hồi phục chứng tinh hoàn đau sau mổ

Quá trình mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh, bác sỹ sẽ lấy đi búi tĩnh mạch bị giãn. Một vài biến chứng có thể xảy ra sau đó như chảy máu, nhiễm trùng… Với biểu hiện tinh hoàn hơi đau khi sờ vào thì là chuyện bình thường vì có thể có những sang chấn nhẹ trong khi mổ mà chỉ cần thời gian ngắn, triệu chứng này sẽ hết.

Chỉ khi tinh hoàn biểu hiện đau quá mức, ngay cả khi không có tác động nào thì việc thăm khám cần phải thực hiện kịp thời.

Thời gian hồi phục sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Cần thời gian ngắn tinh hoàn sẽ không còn biểu hiện đau

Hồi phục chứng bìu chảy xệ

Cơ chế tự điều hòa của cơ da bìu sẽ không còn giữ chức năng quan trọng vốn có của nó khi nam giới mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh. Bởi vậy, việc hỗ trợ điều trị kịp thời có ý nghĩa quan trọng, giúp hồi phục một mức độ nhất định tình trạng bìu như ban đầu.

Bởi quá trình mổ đã đụng chạm tới mô và tổ chức phần mềm nên thường gây phù nề sau mổ, tinh hoàn có thể bị sưng nề nên da bìu chảy xệ là điều không khó hiểu. Da bìu sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh vì thế chưa thể co lại ngay được mà cần thời gian từ 7 – 10 ngày vết mổ bắt đầu liền sẹo tốt, bìu và tinh hoàn dần trở về bình thường.

Thời gian trở lại sinh hoạt bình thường

Thời gian hồi phục sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Sau 2 ngày có thể trở lại sinh hoạt đời thường

Các chuyên gia cho biết, sau khoảng 2 ngày, người bệnh mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể trở lại với các sinh hoạt thường ngày. Nhưg các hoạt động này phải được thực hiện nhẹ nhàng, tránh việc nặng và quan hệ tình dục.

Cần lưu ý vệ sinh vết mổ thật tốt để tránh ảnh hưởng nhiễm trùng, tránh mặc quần lót chật, chỉ quan hệ tình dục trở lại khi vết mổ liền sẹo tốt, tinh hoàn không còn biểu hiện đau tức.

Người bệnh sau khi mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh dù không có biểu hiện lạ cũng cần thực hiện tái khám để đánh giá, kiểm tra tình trạng vết mổ. Trong trường hợp các biểu hiện bất thường xảy ra cần kiểm tra nhanh chóng tại cơ sở  y tế.

Để có những thông tin chi tiết, tỉ mỉ hơn trong việc mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng như các giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia ngoại khoa của Phòng khám Bắc Việt ngay từ hôm nay.

Bài viết liên quan