Bệnh lý nang thừng tinh là gì?

Nang thừng tinh, tình trạng này ngày càng xảy ra phổ biến ở các bé trai.  Hiểu biết để có cách phòng tránh, nhận diện cũng như hỗ trợ điều trị kịp thời là điều mỗi cha mẹ và nam giới cần có.

Bệnh lý nang thừng tinh là gì?

Bệnh lý nang thừng tinh là gì? Bệnh được hiểu là 1 tật bẩm sinh tồn tại 1 ống nhỏ từ ổ bụng xuống bìu của bé tạo thành nang. Bình thường ở bé trai, trong thời kỳ bào thai, khi tinh hoàn từ trong bụng di chuyển xuống bìu kéo theo lớp phúc mạc tạo thành một ống gọi là ống phúc tinh mạc, ống này thông từ bụng tới bìu. Sau sinh bình thường ống này sẽ teo đóng lại. Nếu teo đóng lại không kín, lỗ thông quá nhỏ thắt từng đoạn: nước màng bụng tiết ra tụ lại dần thành nang thừng tinh, trong nang chứa dịch màng bụng vàng trong.

Bệnh lý nang thừng tinh là gì?

Nang thừng tinh là tật bẩm sinh tồn tại 1 ống nhỏ từ ổ bụng xuống bìu

Bên cạnh câu hỏi nang thừng tinh là gì, mối băn khoăn của không ít người đó là sự phát triển của nang này qua diễn biến thời gian sẽ ra sao? Các chuyên gia cho biết, nang thừng tinh lớn dần theo thời gian và không gây đau tức cho người bệnh. Tuy nhiên, thời gian để nang phát triển cũng là lúc nó có thể gây chèn ép bó mạch thừng tinh và từ đó, các biến chứng nguy hiểm có thể xuất hiện như teo tinh hoàn, rối loạn, suy giảm chức năng sinh lý – sinh tinh mà nguyên nhân là từ việc thiếu máu đi nuôi dưỡng tinh hoàn của bệnh nang thừng tinh.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh nang thừng tinh

Nếu chỉ chăm chăm vào câu hỏi nang thừng tinh là gì mà bạn không có hiểu biết đầy đủ hay một cách khái quát nhất về bệnh thì những lý thuyết trên cũng khó lòng giúp bạn nhận diện được bệnh. Bởi vậy, hiểu biết về các triệu chứng lâm sàng của bệnh là điều mỗi chuyên gia khuyên nam giới nên có.

Cụ thể, nang thừng tinh sẽ có biểu hiện là có một khối tròn, căng, trơn, nhẵn, di động, không đau nằm ở cạnh phía trên tinh hoàn. Khối này có thể thay đổi thể tích nhưng không mất đi lúc khám. Qua quá trình siêu âm, sẽ thấy được khối loãng âm ở cạnh phía trên tinh hoàn – mào tinh.

Bệnh lý nang thừng tinh là gì?

Các biểu hiện của nang thừng tinh thể hiện rõ trên tinh hoàn

Trẻ sẽ có các biểu hiện bìu căng, mất các nếp nhăn; ít thay đổi kích thước khi nằm nghiêng cũng như chạy nhảy, ho, khóc; khi nắn bóp vào bìu, bìu không thu nhỏ lại; không kẹp được màng tinh; không sờ nắn thấy tinh hoàn và mào tinh; dùng đèn chiếu ngược vào bìu thấy có dịch. Có tới 90% người bệnh nang thừng tinh có ống phúc tinh mạc gần như bịt kín, thông với ổ bụng về mặt vi thể.

 hỗ trợ Điều trị nang thừng tinh

Hiểu rõ được nang thừng tinh là gì, triệu chứng bệnh ra sao và nhận thức được ít nhiều mức độ nguy hại của bệnh, các bậc cha mẹ và nam giới cũng cần biết rõ cách hỗ trợ điều trị bệnh.

Về điều này, chuyên gia phòng khám ngoại khoa khuyên bạn đưa trẻ đi mổ khi trẻ trên 12 tháng tuổi. Riêng với trường hợp tràn dịch màng tinh hoàn, kết hợp thoát vị bẹn hoặc biểu hiện thể rất to dưới phúc mạc thì giải pháp mổ cần được tiến hành khẩn trường.

Mối băn khoăn nang thừng tinh là gì hiện là câu hỏi của không ít người. Để hiểu rõ hơn điều này, bạn có thể liên lạc với chuyên gia phòng khám ngoại khoa. Chúng tôi sẽ bằng tất cả sự tận tâm cùng bạn trang bị các kiến thức y học ngoại khoa cũng như loại bỏ các phiền toái không đáng có.

Bài viết liên quan