Sa tinh hoàn một bên là bệnh gì?

Chào bác sĩ! Cháu trai nhà vừa sinh được 4 tháng. Ngoài các biểu hiện tình trạng sức khỏe thông thường thì có một điều lạ khiến tôi lo lắng. Đó là vùng bìu của cháu, một bên tinh hoàn trái có biểu hiện sa xuống. Vì việc ăn ngủ của cháu diễn ra bình thường, không có biểu hiện sốt hay quấy khóc nên tôi cũng chưa thể biết điều này có nguy hại không và lý do vì sao cháu lại có biểu hiện đó. Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc bệnh tình trạng sa tinh hoàn một bên và cho tôi lời khuyên. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Ngọc – Hà Nội).

Trả lời

Giải đáp Sa tinh hoàn một bên là bệnh gì?

Biểu hiện sa tinh hoàn 1 bên, cụ thể là bên trái của cháu trai trong miêu tả của bạn là dấu hiệu của bệnh thoát vị bẹn. Đây là tình trạng các tạng bên trong ổ phúc mạc (thường là ruột) đi ra ngoài qua điểm yếu ở thành sau của ống bẹn. Trong thoát vị bẹn bìu, tạng thoát vị sẽ chui xuống vùng bìu.

Sa tinh hoàn một bên là bệnh gì?

Sa tinh hoàn 1 bên chiếm tỉ lệ lớn ở bé trai

Trường hợp của bé trai cũng không phải là ngoại lệ. Bởi theo thống kê trong khoảng 5% dân số thế giới thì bệnh thoát vị bẹn chiếm tới khoảng 80%. Với nam giới, tỉ lệ người bị bệnh này cao gấp 7-8 lần nữ giới.

Sở dĩ cháu bé không có biểu hiện quấy khóc là vì tình trạng này vẫn còn rất nhẹ và không gây đâu. Chỉ khi nó không được hỗ trợ điều trị và kiểm soát, dẫn tới phát triển quá mức sẽ làm bìu to lên và có cảm giác tức. Lúc này, người bệnh hạn chế vận động, nằm nghỉ thì không còn cảm giác tức và khối bìu giảm xuống.

Sa tinh hoàn một bên là bệnh gì?

Ruột và mạc treo ruột có nguy cơ hoại tử khi không can thiệp kịp thời

Nếu theo các triệu chứng miêu tả của bạn thì khả năng cháu bé đang có biểu hiện của bệnh thoát vị bẹn là rất cao. Biến chứng nguy hiểm và thường gặp nhất của bệnh là thoát vị nghẹt gây hoại tử ruột, mạc treo ruột. Đây là trường hợp ruột hoặc mạc treo của ruột không chạy vào lại ổ bụng được, bị nghẹt tại vùng cổ túi hoặc do bị xoắn, dẫn đến thiếu máu nuôi dưỡng. Khi không can thiệp phẫu thuật kịp thời thì ruột và mạc treo ruột sẽ bị hoại tử.

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ khi lưu tâm, phát hiện được sự bất thường này và tìm gặp hỗ trợ điều trị chuyên gia ngoại khoa kịp thời để hỗ trợ điều trị sớm thì sẽ không ảnh hưởng gì tới khả năng sinh sản sau này.

Phương pháp hỗ trợ điều trị thoát vị bẹn chủ yếu hiện nay là phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ “vá” lỗ hổng ở thành bụng hoặc mổ đặt mảnh ghép nhân tạo vào điểm yếu của vị trí thoát vị.

Để có thông tin chi tiết, sâu hơn, bạn có thể tới gặp chuyên gia Phòng khám Bắc Việt chúng tôi! Chúc bạn và cháu sức khỏe!

 

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC