Tinh dịch đóng cục

Ngoài biểu hiện tinh dịch đông đặc thì tinh dịch đóng cục là sự thể hiện bất thường phổ biến ở nam giới. Đó là khi tinh dịch xuất hiện những cục nhỏ như hạt cơm và khi bóp vào thì thấy mịn như bột. Vậy nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, biến chứng và cách điều trị ra sao? Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích đó trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây tinh dịch đóng cục

Các bệnh lý viêm nhiễm đường sinh dục, đường dẫn tinh là “thủ phạm” khiến tinh dịch có biểu hiện đóng cục do các tế bào, xác vi trùng và xác tinh trùng chết đọng lại.

Sự thay đổi môi trường tinh dịch làm cho các protein và muối khoáng trong tinh dịch kết tủa từ đó biểu hiện dưới dạng tinh trùng đóng cục.

 Một số nam giới khi quan hệ tình dục trở lại sau khoảng thời gian bỏ bẵng việc này có thể bị đóng cục tinh dịch. Lý do là tinh trùng và các tế bào biểu mô không thoát được ra ngoài, bị “già” đi và chết, tích tụ lại bên trong, tạo thành các cục (nhưng không có mùi lạ).

Tinh dịch đóng cục

Các bệnh lý nam khoa là nguyên nhân hàng đầu gây ra triệu chứng này

Biến chứng khi tinh dịch đóng cục

Khi tinh dịch đóng cục, tinh trùng sẽ không thoát ra khỏi tinh dịch đó để bơi và di chuyển vào sâu bên trong âm đạo, từ đó tạo việc thành công cho việc thụ thai là không thể. Đó chính là lý do để lý giải cho tình trạng hiếm muộn, vô sinh ở 1 bộ phận nam giới.

 Điều trị tinh dịch đóng cục ra sao?

Dẫn tới tình trạng tinh dịch đóng cục sẽ có nhiều nguyên nhân khác nhau và muốn tìm ra phương hướng điều trị, cần phải biết nguyên nhân đó đến từ đâu. Để xác định điều này, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm để việc chẩn đoán được chính xác.

Tinh dịch đóng cục

Điều trị triệu chứng bệnh lý theo nguyên nhân

Tùy thuộc loại nguyên nhân gây ra bệnh lý với triệu chứng tinh dịch đóng cục đó mà những phương pháp điều trị khác nhau sẽ được áp dụng. Với những trường hợp nhiễm khuẩn thì giải pháp là điều trị triệt để bệnh gây ra nhiễm khuẩn.

Việc điều trị triệt các bệnh này phải được thực hiện ở cả người chồng và để tránh việc lây nhiễm trở lại khi người chồng đã chữa bệnh xong nhưng mầm bệnh vẫn còn ở người vợ. 

 Nếu nguyên nhân chỉ xuất phát từ việc khoảng cách thời gian dài nam giới không quan hệ tình dục, nay quan hệ trở lại thì chỉ cần điều chỉnh việc sinh hoạt này trở lại một cách điều độ, thực hiện vệ sinh sạch sẽ thì hiện tượng này sẽ tự biến mất mà không cần 1 sự can thiệp nào của y học.

 Bên cạnh đó, bạn cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng của mình bằng cách bổ sung các vitamin, nhất là vitamin E, đầy đủ dinh dưỡng và bổ sung đủ nước.

 Là biểu hiện cho thấy sự bất thường và có thể gây nên tinh trùng chết, ngay từ khi thấy biểu hiện tinh dịch đóng cục xảy ra, bạn cần tới ngay cơ sở y tế để thăm khám bệnh nam khoa và điều trị kịp thời.

Điện thoại tư vấn miễn phí

✆ 0385.990.114

Bản đồ đến phòng khám Thiện Hòa

Bản đồ đến phòng khám
phong kham
đăng ký tư vấn
đăng ký