Vì sao nước tiểu vàng đậm và có mùi hôi?

Nước tiểu ở thể trạng bình thường sẽ trong hoặc có màu vàng nhạt, màu hổ phách, mùi hơi nồng. Tuy nhiên, nước tiểu cũng có thể thay đổi theo nhiều yếu tố khác nhau nên màu sắc cũng sẽ khác nhau. Vậy, trường hợp nước tiểu màu vàng đậm có mùi hôi là sao, có phải nam giới đang mắc một căn bệnh nào đó? Để hiểu rõ mọi người hãy cùng tham khảo những thông tin sau.

Nước tiểu ở thể trạng bình thường

– Bình thường nước tiểu trong hoặc có màu vàng nhạt, màu hổ phách sậm do có chứa sắc tố urochrome. Nhưng do ăn uống hoặc uống thuốc…có thể sẽ làm thay đổi màu sắc của nước tiểu. Tuy nhiên, những trường hợp này vẫn được coi là nước tiểu bình thường.

Nước tiểu vàng đậm và có mùi hôi 1

Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt và không mùi

– Nước tiểu có mùi không? Ở thể trạng bình thường, nước tiểu vô khuẩn nên không có mùi. Đồng thời, dòng chảy của nước tiểu cũng là một lực cơ học giúp tống xuất vi khuẩn ra ngoài.

Vì sao nước tiểu vàng đậm có mùi hôi?

Như đã phân tích ở trên, nước tiểu bình thường sẽ trong hoặc màu vàng nhạt, không mùi. Trong trường hợp có màu và mùi có thể do ảnh hưởng có thức ăn, thuốc uống, uống không đủ nước… Nhưng nếu nước tiểu vàng đậm và có mùi hôi và có kèm theo một số yếu tố như đi tiểu đau, buốt… khả năng cao là mọi người đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu như: viêm bàng quang, niệu đạo, thận…

– Do thức ăn: Nếu uống quá ít nước lại ăn nhiều đồ ăn có nhiều đạm, uống rượu bia hoặc ăn nhiều thực phẩm có mùi nồng như tỏi, gừng… Điều này, sẽ khiến nước tiểu có màu vàng đậm và có mùi hơn hôi khai nhưng không quá khó chịu.

– Do dùng thuốc: Một số loại thuốc khiến cho nước tiểu có màu vàng đục và có mùi hơi khó chịu của thuốc

Nước tiểu vàng đậm và có mùi hôi 2

Nước tiểu vàng có mùi hôi có thể là bị nhiễm trùng 

– Viêm đường tiết niệu:  Khi bị viêm đường tiết niệu, người bệnh thường đi tiểu rất nhiều lần, tiểu buốt, rát, nước tiểu thường có màu vàng đục, kèm theo mùi hôi rất khó chịu, khi bệnh nặng có thể đi tiểu ra cả máu.

– Viêm niệu đạo do lậu và chlamydia: Ngoài triệu chứng có màu vàng đậm hoặc vàng đục thì người nước tiểu sẽ có mùi hôi rất khó chịu, vào buổi sáng đi tiểu sẽ có mủ ở đầu niệu đạo kèm theo tiểu buốt rát, đau hông lưng và sốt.

Để biết được chính xác nước tiểu vàng đậm có mùi hôi là có phải là bệnh hay không? Nam giới cần phải đi khám và kiểm tra ngay, nếu biết chính xác là do bị viêm nhiễm thì phải làm xét nghiệm nước tiểu để biết chính xác mức độ của bệnh, nguyên nhân nào gây ra? Trong trường hợp muốn biết thêm thông tin hay có thắc mắc gì? Mọi người có thể liên hệ ngay tới Phòng khám ngoại khoa Bắc Việt để được tư vấn cụ thể hơn.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC