Các bệnh về bao quy đầu gồm 3 bệnh chính

Bao quy đầu tuy chỉ là một bộ phận nhỏ ở bên ngoài nhưng nó lại có vai trò quan trọng, nhất là đối với chức năng sinh lý của nam giới. Vì vậy, mọi bệnh lý ở bao quy đầu cần thiết phải được quan tâm và được hỗ trợ chữa trị sớm. Phần khái quát các bệnh về bao quy đầu sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Các bệnh về bao quy đầu

1. Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là khái niệm được dùng để chỉ tình trạng vòng bao quy đầu quá nhỏ khiến cho bao quy đầu rất khó hoặc không tự tụt xuống để cho quy đầu lộ ra bên ngoài. Chứng bệnh này có thể là do bẩm sinh hoặc là các nguyên nhân về sau này nhưng theo các chuyên gia thì nguyên nhân bẩm sinh là thường gặp nhất. Nhiều bé trai từ khi lọt lòng mẹ trẻ đã bị hẹp bao quy đầu. Trong số này, có những trẻ khi lớn lên thì bệnh tự hết được, một số khác thì không tự khỏi được mà cần thiết phải hỗ trợ điều trị.

Các bệnh về bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu thường là do bẩm sinh

Hẹp bao quy đầu thường khiến nam giới gặp khó khăn trong việc tiểu tiện, sau khi đi tiểu thì nước tiểu vẫn còn sót lại ở bên trong tạo ra bựa sinh dục. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì nó sẽ là môi trường cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh.

Người ta cũng cho rằng hẹp bao quy đầu là yếu tố chính làm tăng nguy cơ ung thư dương vật ở nam giới. Bằng chứng là: phần lớn các trường hợp bị ung thư dương vật là những người bị hẹp bao quy đầu.

Những nam giới bị hẹp bao quy đầu khi quan hệ tình dục có thể làm vi khuẩn trong bựa sinh dục lây lan gây viêm nhiễm phụ khoa cho người phụ nữ, trong đó đáng lo ngại nhất là ung thư cổ tử cung.

Ở trẻ nhỏ, hẹp bao quy đầu thường kìm hãm sự phát triển của dương vật khiến cho trẻ khi lớn lên thì dương vật thường có kích thước khiêm tốn hơn so với những bạn bè cùng trang lứa.

2. Dài bao quy đầu

Cũng giống như hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu có thể là do bẩm sinh hoặc không. Đó là tình trạng bao quy đầu luôn trùm kín lấy phần quy đầu khiến cho quy đầu không thể lộ ra bên ngoài ngay cả khi dương vật cương cứng.

Bao quy đầu dài cũng gây khó khăn trong việc tiểu tiện, gây ra tiểu bí, tiểu không hết nước. Nếu không được vệ sinh tốt, nó sẽ là điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.

Các bệnh về bao quy đầu

Các bệnh bao quy đầu thường ảnh hưởng đến cuộc sống của nam giới

Các nghiên cứu chỉ ra rằng: những nam giới bị dài bao quy đầu thường bị suy giảm về chức năng tình dục. Lý do là: ở những người này, phần quy đầu luôn bị bao bọc bởi phần da bao quy đầu, nó thường xuyên có sự cọ xát với bao quy đầu nhưng lại thiếu sự tiếp xúc với bên ngoài nên khi có hoạt động tình dục rất dễ gây ra tình trạng xuất tinh sớm.

3. Viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu là hậu quả khi bao quy đầu không được về mặt vệ sinh. Tình trạng này thường xảy ra nhiều ở những người bị dài bao quy đầu và hẹp bao quy đầu. Nam giới có quan hệ tình dục không an toàn hoặc thủ dâm quá mức đều có nhiều nguy cơ mắc phải bệnh này.

Khi bao quy đầu bị viêm, lúc đầu nó thường sưng to, đỏ tấy, kèm theo các triệu chứng nóng rát và ngứa. Sau đó, ở vùng quy đầu sẽ có hiện tượng lở loét và có dịch mủ màu trắng, có mùi hôi.

Nếu viêm bao quy đầu là do vi khuẩn, các nốt ban đỏ sẽ to dần ra, trên các nốt ban xuất hiện những nốt nhỏ li ti, cuối cùng sẽ là hiện tượng loét xảy ra tại vùng bao quy đầu và quy đầu.

Nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời, viêm nhiễm ở  bao quy đầu có thể lây lan ngược lên gây viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt… Khi đó, nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng sinh dục mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh.

Theo các chuyên gia khám Ngoại Khoa Bắc Việt, những bệnh bao quy đầu như trên hiện nay có thể được hỗ trợ điều trị bằng cả nội khoa và ngoại khoa. Tuy vậy, những trường hợp dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu và viêm bao quy đầu hỗ trợ điều trị nội khoa không có hiệu quả thì thường được hỗ trợ điều trị theo ngoại khoa bằng cách cắt bao quy đầu.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC