Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì và nguyên nhân do đâu?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một bệnh lý có ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất tinh trùng và có thể gây vô sinh ở nam giới. Vì vậy, bài viết dưới đây nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì và nguyên nhân do đâu? Từ đó có những biện pháp phòng tránh và khắc phục kịp thời.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn hệ thống tĩnh mạch bao gồm có: tĩnh mạch tinh bìu, tĩnh mạch tinh trong và tinh sau. Khi hệ thống van tĩnh mạch bị khiếm khuyết, máu ở tĩnh mạch không chảy từ tinh hoàn xuống ổ bụng như bình thường mà chảy ngược vào trong bìu làm tinh trùng rối loạn, tinh hoàn bị tổn thương và tinh hoàn một bên sẽ bị nhỏ đi (thường là bên trái). Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, người bệnh sẽ có cảm giác đau tức tại tinh hoàn. Nhất là lúc mệt mỏi hoặc làm việc quá sức, tinh hoàn sẽ bị đau nhiều hơn.
Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì và nguyên nhân do đâu? 1

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất tinh trùng ở nam giới và nó có khả năng gây vô sinh. Vì vậy, khi có nhưng dấu hiệu mọi người nên thăm khám và hỗ trợ chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh

Có rất nhiều nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh như:

– Do cơ địa của bệnh nhân: do cơ địa của bệnh nhân có mạch máu bất thường, hệ thống van tĩnh mạch của tinh hoàn bị bất thường hoặc do đặc thù công việc của họ thường xuyên phải đứng nhiều, lâu và ngồi nhiều. Đặc biệt, những người ngồi lái xe nhiều rất dễ bị bệnh này.

– Thông thường bệnh hay gặp chủ yếu ở bên trái vì cấu trúc giải phẫu của tĩnh mạch tinh phải ngắn và đổ xéo góc vào tĩnh mạch chủ dưới. Trong khi đó, tĩnh mạch tinh trái dài hơn và đổ gần như vuông góc vào tĩnh mạch thận. Ngoài ra, có một số trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh do không có van hoặc hệ thống van tĩnh mạch bị suy yếu.

– Cũng có thể do bẩm sinh cấu trúc của tĩnh mạch đã không bình thường. Theo tùy vào mức độ của giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn sẽ đau ở mức độ đó.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì và nguyên nhân do đâu? 2

Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nam giới có nguy cơ bị vô sinh

Có một số trường hợp người bệnh bị mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh nhưng lại bị nhầm lẫn sang sa ruột. Vì vậy, bệnh càng nặng hơn và làm giảm chất lượng tinh trùng gây vô sinh.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì và nguyên nhân do đâu gây ra bệnh này? Từ đó, giúp bạn có phương pháp phòng tránh và khắc phục tốt hơn.

Nếu có bất kì băn khoăn hay thắc mắc gì bạn có thể gọi điện hoặc đến trực tiếp Phòng khám ngoại khoa Bắc Việt để được các bác sĩ giải đáp và tư vấn.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC